สถานที่สำคัญแหล่งท่องเที่ยว

แหล่งผลิตงานหัตถศิลป์ผ้าไหมทอมือ "บ้านคำปุน"

แหล่งผลิตงานหัตถศิลป์ผ้าไหมทอมือ "บ้านคำปุน"
 

     บ้านคำปุน เป็นแหล่งผลิตงานหัตถศิลป์ผ้าทอมือ และแหล่งอนุรักษ์ศิลปะพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอุบลราชธานี มีลักษณะกึ่งพิพิธภัณฑ์ เป็นของเอกชน ตั้งอยู่เลขที่ 331 ถนนศรีสะเกษ ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

     บ้านคำปุน ประกอบด้วยกลุ่มอาคารไม้ ในแบบสถาปัตยกรรมอีสาน มีช่างทอผ้ามากกว่า 30 คน ผลิตผ้าไหมด้วยกี่ทอมือตามแบบโบราณ นับตั้งแต่การเตรียมเส้นไหม จนถึงการย้อม และทอ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมการทอผ้าไหม พร้อมทั้งมีการสาธิตทอผ้าดิ้นทองด้วย แต่เดิมบ้านคำปุนทำผ้าไหมอย่างเดียว แต่ปัจจุบันมีการสอนทำผ้าฝ้ายเพิ่ม ซึ่งรูปแบบของผ้านั้นมีหลากหลาย อย่างผ้ามัดหมี่ ผ้ายก งานจก มัดหมี่ผสม และผ้ากาบบัว มีการนำเอาเทคนิคชนเผ่าเข้ามาผสมผสาน ด้วยการใส่ลูกปัดระหว่างการทอ รวมไปถึงการประดับไว้ที่ระบายของชายผ้าไหม และยังมีการปักในระหว่างการทอ เพื่อยกลายขึ้นมาสร้างความโดดเด่นได้อย่างสวยงาม

 

     ผ้าของบ้านคำปุน ยังถูกนำไปใช้ในภาพยนตร์เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในส่วนของตัวเอกฝ่ายไทย โดยจะหลีกเลี่ยงการทำลายหลวงอย่างลาย ครุฑ มังกร นอกจากนี้ยังมี “ผ้าธัญพัสตร์” ผ้าที่สร้างลายจากสีของธัญพืช และส่วนประกอบหลักจากธรรมชาติล้วนๆ วิธีการทำคล้ายการทำผ้าบาติก แต่จะไม่มีเส้นขอบลาย เนื้อผ้าที่ได้จะบางและนุ่มมาก แต่เปื่อยขาดง่ายหากมีการย้อมซ้ำหลายครั้ง

     

     อัตราราคาของผ้าผลงานของบ้านคำปุนนั้น หลาละประมาณ 2,500-100,000 บาท โดยจะทอยาวผืนละ 2 หลา

     ผ้าทอมือที่มีชื่อเสียงของบ้านคำปุน คือ “ผ้าไหมมัดหมี่” ทอผสมเทคนิค “จก” ซึ่งถือว่า เป็นแหล่งผลิตเดียวในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีการคิดค้นผ้าไหมแบบต่างๆ เช่น ผ้ามัดหมี่สอดเส้นพุ่งด้วยลูกปัดแก้ว หรือหินต่างๆ และเม็ดเงิน รวมทั้งผ้าทอยกทองแบบอุบลราชธานี นอกจากนี้บ้านคำปุนยังเป็นผู้คิดค้น "ผ้ากาบบัว" ซึ่งเป็นผ้าเอกลักษณ์ประจำจังหวัดอุบลราชธานีอีกด้วย

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์ www.guideubon.com และ www.manager.co.th

Poll

ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบเทศบาลตำบลคำน้ำแซบ มีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานในโครงการก่อสร้าง ประเภทใดมากที่สุด ?
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
  • โหวต: (0%)
Total Votes:
First Vote:
Last Vote:

Map

สารสนเทศ สถ.

หน่วยงาน สถ.

ลิงค์น่าสนใจ